Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Đặc sản không thể bỏ qua khi thăm Bình Định

Ngoài bún chả cá nức tiếng, Bình Định còn huyền hoặc du khách mang hàng loạt món ngon khó cưỡng như bún tôm Châu Trúc, gié bò Tây Sơn, mắm nhum Mỹ An...
Bún chả cá Quy Nhơn
alt
điểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá là được khiến cho từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, giết thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước dùng được nấu trong khoảng xương và đầu cá thu, trong vắt, ngọt tình cờ.

Mắm nhum Mỹ An
alt
Nhum có đa dạng chiếc, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. phương pháp chế biến như sau: Cắt sơ những cái gai nhọn tua tủa tiếp giáp với con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc 1 ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc "giang" nắng trong khoảng 10 tới 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, lệt sệt, mầu đỏ đục, thơm lừng.

Mắm nhum ko phổ thông như các dòng mắm khác nên rộng rãi khi, sở hữu tiền cũng không thể tìm được vì không biết nơi bán, hay người sở hữu cũng chỉ sử dụng đãi khách quý hoặc để dành tặng người thân.

Bún tôm Châu Trúc
alt
Để sở hữu 1 tô bún tôm Châu Trúc ngon phải trải qua rộng rãi thời kỳ cầu kỳ. trước hết là khiến bún. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi sở hữu đi xay rồi cho vào túi vải đăng ráo nước, sau chậm tiến độ đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là 1 dặn, người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tôm tiêu dùng khiến cho bún phải là các con tôm đất được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, hãy còn sống, khiêu vũ tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cộng mang tí muối, tí ớt...

lúc với người tới ăn bún, người bán sử dụng đũa gẩy một đũa giết tôm cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau chậm tiến độ cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, chút tiêu. Món này dọn kèm mang bánh tráng nướng giòn thơm.

Gié bò Tây Sơn
alt
Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Gié bò không hề là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.

lúc mổ bò, chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Xổ phần gié trong ruột non ra, ruột để riêng. Ướp muối, tiêu, hành, tỏi băm nhỏ vào gié trong mươi phút cho ngấm. Sau Đó đun hot dầu, phi hành thơm, cho gié đã ướp vào xào cho chín. Đổ nước dừa tươi vào nấu sôi khoảng 15 phút, vớt kỹ bọt, để nguội lấy nước trong.

Ruột non, gan bò cắt đoạn hoặc miếng vuông, ướp với hành, tỏi, muối, tiêu. Phi hot dầu xào cho gan và ruột dậy mùi thơm rồi để nguội. Phần huyết bò khi mới cắt tiết đem luộc chín, cắt cỡ miếng gan. tất cả những vật liệu trên được cho vào nồi nấu chung có nước gié. Trong lúc nấu cho thêm sả cây, gừng nướng, tai vị đập dập để khử mùi. Tiếp Đó cho là giang rửa sạch, vò nát để nồi gié sở hữu vị chua. Nêm gia vị lại cho vừa ăn là được.

Tô gié nóng sốt, nước gié màu nâu tương đối với chút ánh xanh. Dọn thêm bún tươi, rau sống và bánh tráng mè nướng. Mùi cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua của lá giang, vị ngọt thanh của nước dừa, vị đắng nhẹ của gié, vị nhân nhẫn của mật bò ăn mang bún và rau sống thật hợp.

Bánh hỏi Diêu Trì
alt
Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). bí quyết chế biến món bánh này như sau: Gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm, vớt ráo, xay nhuyễn bằng cối đá - Bột nước cho vào bao vải khô, "đăng" cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là "giảo" bột đưa vào khuôn ép thành bánh. Bánh được hấp vừa đủ chín.
alt
Bánh hỏi thưởng được ăn kèm vơi giết thịt nướng song giả dụ vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, khi gọi món này là bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món nữa, Đó là cháo và lòng.

Cháo hơi loãng, nấu bằng huyết ninh có giết nạc băm. Cạnh tô cháo nóng là đĩa lòng heo có các miếng gan dày, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn bên cạnh các miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, miếng bầu dục mong mỏng. các thứ này ăn kèm với bánh hỏi, làm cho bánh hỏi phát triển thành béo bở, ngọt nhạt dị thường.

Nem chợ huyện
alt
Nem chợ huyện ko mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sừn sựt, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng sở hữu than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tử tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

Bánh xèo Mỹ Cang
alt
Bánh xèm Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến trong khoảng đặc sản địa phương. Như Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm phải là chiếc tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị vật nài. Nước chấm phải được pha chế trong khoảng chiếc nước mắm thuần chất...

Bánh xèo ăn kèm sở hữu là bánh tráng gạo thuần chất, rau sống, 1 ít xoài và dưa leo xắt mỏng và chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển. mẫu ngọt của tôm tươi, dòng giòn giòn của gạo đủ lửa và một tẹo chua, chát của xoài và chuối chát, quyện phần lớn lại thành 1 món ăn hết sức quyến rũ.

Rượu Bàu Đá
alt
alt
Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi ko thấy mệt. Muốn sở hữu rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, phương tiện nấu, cộng có kinh nghiệm gia truyền. lúc nấu rượu, cũng không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy bằng đất nung; đựng rượu bằng ống tre. Và phải bác bỏ bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất gạo.

Bún Song thằn
alt
Sở dĩ mang tên gọi "song thằn" vì lúc làm cho bún, người ta thường bắt dây bún từng đôi 1. Bún song thằn nổi danh vì mang hương vị thơm ngon và có trị giá dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh.

phương pháp làm món bún này tương đối kỳ công. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi đem ngâm nước lạnh độ 1 ngày một đêm cho nở đều mới đem xay. lúc xay phải tốn sung thật rộng rãi nước sông Kôn lắng qua phổ quát đợt thì bún mới đạt đổ dảo, mềm. trung bình 5 kg đậu chỉ làm thành 1kg bún,nên món bún này sở hữu tầm giá hơi cao.

An Thái là nơi bạn mang thể thưởng thức tại chỗ một tô bún song thằn nấu sở hữu lòng gà hay tìm một vài kg khiến quà cho bạn bè và người nhà.

Cua huỳnh đế
alt
Cua huỳnh đế là đặc sản của hải phận Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua huỳnh đế mang bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, lí tí gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn mang các dòng cua khác.

mang rộng rãi cách chế biến cua huỳnh đế như hấp, nướng… đặc thù, người dân địa phương còn chế biến mẫu cua vua này thành món um mặn ăn mang cơm hay nồi cháo cua huỳnh đế mang lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn có nước gạch màu đỏ cùng các thớ giết mổ màu trắng của cua.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét